Tọa đàm: “Caring Power – Caring Communities” – Truyền cảm hứng cho người trẻ tham gia tạo tác động xã hội

Hà Nội, tối ngày 12.08.2021 – Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD) và Cộng đồng Lãnh đạo trẻ Việt Nam (Youth Leader United Vietnam) thực hiện toạ đàm trực tuyến với chủ đề “ Caring Power – Caring Communities” – Kết nối sức mạnh tạo giá trị cộng đồng. Đây là chương trình được thực hiện nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế Thanh niên (12.08). Chương trình được thực hiện với sự hỗ trợ từ Tổ chức United Way Worldwide và dự án Shinhan Square Bridge (Giải pháp tương lai Shinhan).

Từ năm 1999, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã lựa chọn ngày 12.08 hàng năm là Ngày Quốc tế Thanh niên, nhằm tạo cơ hội tôn vinh những tiếng nói và sáng kiến thanh niên, và kêu gọi tất cả các chính phủ giải quyết các vấn đề thanh niên trên toàn thế giới. Thực tế trong xã hội hiện nay, những người trẻ có vai trò đặc biệt trong các đối thoại toàn cầu về mọi vấn đề và các bạn đang tham gia thể hiện tiếng nói và hành động của mình mạnh mẽ, nhiệt huyết theo những cách truyền cảm hứng nhất. Vì vậy, chương trình được thực hiện như một món quà tri ân, đồng thời truyền cảm hứng nhân ngày Quốc tế thanh niên tới những những bạn trẻ nhiệt huyết, những chàng trai, cô gái đam mê hoạt động xã hội và sẵn sàng cống hiến hết mình để kiến tạo một Việt Nam bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Chương trình được thực hiện thông qua ứng dụng họp trực tuyến và phát sóng trực tiếp trên fanpage MSD Vietnam và Youth United Vietnam. Chương trình có sự tham gia của đại diện Thành Đoàn Hà Nội, đại diện Tổ chức United Way, các diễn giả có nhiều năm kinh nghiệm xây dựng và thực hiện các dự án xã hội và các bạn thanh niên từ Cộng đồng lãnh đạo trẻ Youth Leaders United 2021, Câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi, và Ban cố vấn thanh niên, và một số các bạn thanh niên có quan tâm đến chủ đề thanh niên tham gia tạo tác động xã hội.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD chia sẻ: “Chúng ta vẫn nói: Tuổi trẻ chỉ có 1 lần, nhưng tôi tin rằng nếu tuổi trẻ ấy có ý nghĩa, thì một lần là đủ rồi. Hãy sống, tận hưởng và trải nghiệm tuổi trẻ, nhưng cũng đừng quên rằng mình – chính bản thân các bạn có thể làm cho chính thời gian thanh xuân của mình ý nghĩa theo đúng thông điệp chủ đề “Caring Power, Caring Communities”. Ý nghĩa ấy đến từ ý thức, trách nhiệm của bạn với chính bản thân các bạn, để có thể thích nghi với hoàn cảnh, vui và tận hưởng với chính bản thân mình, bảo vệ bản thân an toàn. Với việc bạn sống hạnh phúc, an toàn và trách nhiệm, làm chủ bản thân, các bạn đã tạo nên một mảnh ghép tích cực, lan toả Sức mạnh cà năng lượng hạnh phúc tới cộng đồng xung quanh. Và nếu tuyệt vời hơn, ý nghĩa của tuổi trẻ các bạn có thể thể hiện và lan toả những việc làm ý nghĩa tới cộng đồng, giải quyết các vấn đề và tạo tác động xã hội. Các bạn không phải là những cá nhân nhỏ bé, các bạn chính là những người có sức mạnh tạo nên sự thay đổi của cộng đồng vì Việt Nam bền vững. Mong rằng không chỉ trong chương trình hôm nay mà còn những ngày sau nữa, những ý kiến, thông điệp và nỗ lực của các bạn sẽ được chia sẻ, lan toả và thể hiện đúng tinh thần Caring Power, Caring Communities.”

(Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD phát biểu khai mạc Toạ đàm)

Ông Trần Quang Hưng – Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam nhấn mạnh: “Tôi rất vui mừng vì ngày càng có nhiều bạn trẻ dấn thân cho các hoạt động xã hội. Chúng ta đang sống trong thời đại số, vì vậy những công cụ chuyển đổi số hiện nay mang đến cho chúng ta rất nhiều cơ hội. Nếu chúng ta tạo ra các chiến dịch tình nguyện sử dụng các công cụ số để mở rộng hoạt động, nhiều người tham gia hỗ trợ thì nó sẽ mang một yếu tố như “hòn tuyết lăn”, mang lại tác động mạnh hơn so với 1 người tự làm. Hiện tại chúng ta có thể làm được rất nhiều dự án bằng cách sử dụng các dữ liệu chúng ta đang có và làm giàu nó lên. Chúng ta có công cụ, động lực và 1 cộng đồng sẵn sàng giúp đỡ chúng ta thì chúng ta hãy cố gắng để làm được điều đó.”

(Ông Trần Quang Hưng – Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam)

Toạ đàm được tiếp nối với những chia sẻ từ các diễn giả về xu hướng hoạt động tạo tác động xã hội của thanh niên trên thế giới, vai trò và những kĩ năng để thực hiện các hoạt động xã hội.

Bà Mei Cobb – Giám đốc Cấp cao phụ trách mảng Tình nguyện và Gắn kết Nhân viên của United Way Worldwide chia sẻ về chủ đề “Thanh niên thời đại mới – xây dựng cộng đồng với tinh thần đoàn kết và kiến tạo”. Bà cho biết: “Việc làm tình nguyện, tham gia các hoạt động xã hội là cách giúp lan toả những thông điệp ý nghĩa và tích cực. Bên cạnh việc mang lại sự thay cho cuộc sống của những người được giúp đỡ, các bạn trẻ tham gia hoạt động xã hội có thể học được thêm những kĩ năng mới, làm quen thêm những người bạn mới, tích luỹ kinh nghiệm quý giá cho bản thân. Có rất nhiều lý do, động lực khác nhau để người trẻ làm tình nguyện, nhưng tôi tin tất cả đều tốt. Đặc biệt trong thời gian đại dịch COVID-19 diễn ra, chúng ta có thể thấy những điều tích cực lan toả, tuy nhiên đây cũng là một thách thức đòi hỏi mỗi người phải sáng tạo và đổi mới. Hãy tìm sự cân bằng giữa công việc cá nhân, trách nhiệm với gia đình,… và việc tình nguyện. Tôi tin rằng các bạn trẻ với nhiệt huyết, sự sáng tạo và thích ứng hoàn toàn có thể làm tốt những điều này.”

(Bà Mei Cobb – Giám đốc Cấp cao phụ trách mảng Tình nguyện và Gắn kết Nhân viên của United Way Worldwide)

Bà Đỗ Thuỳ Dương – Giám đốc Talent Pool chia sẻ: “Làm tình nguyện, tham gia hoạt động xã hội là một cách để học hỏi và trưởng thành. Trong đó, một bài học quan trọng là bạn sẽ hiểu được hoàn cảnh của những người khó khăn, chúng ta có cơ hội được đau nỗi đau của họ, để từ đó khi chúng ta đối diện với vấn đề trong cuộc sống của chính mình, chúng ta sẽ cảm thấy bớt khó khăn hơn, những khó khăn sẽ thúc đẩy sự sáng tạo và trở thành động lực.”

(Bà Đỗ Thuỳ Dương – Giám đốc Talent Pool)

Bà Dương cũng truyền cảm hứng và gợi ý cho các bạn trẻ: “Từ 20-28 tuổi là độ tuổi mà tất cả điều ước có thể thành sự thật, chỉ cần các bạn mong muốn và dám thử thách. Nếu các bạn có bất kỳ sáng kiến nào, các bạn hoàn toàn có thể tìm đến những nơi các bạn tin tưởng và giàu kinh nghiệm như các tổ chức chuyên nghiệp để được chỉ dẫn và thực hiện mong muốn của mình.”

Toạ đàm cũng là nơi để các bạn thanh niên bày tỏ những suy nghĩ và mong muốn của bản thân đối với các hoạt động tạo tác động xã hội.

Bạn Nguyễn Xuân Tiến – đại diện Cộng đồng Lãnh đạo trẻ – Youth Leader United chia sẻ: “Trong quá trình thực hiện những hoạt động, cam kết với các hoạt động xã hội, mang lại sự thay đổi có ý nghĩa cho cộng đồng, chúng em – những người trẻ, mong rằng bản thân sẽ có sự can đảm và sự bền bỉ để tạo ra những tác động tích cực. Bên cạnh đó, chúng em cũng mong muốn có thể nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn, định hướng và đào tạo. Thanh niên chúng em rất mong muốn được các cơ quan nhà nước, nhà trường và các tổ chức xã hội tạo điều kiện để tiếp tục nỗ lực.”

Bạn Hoàng – thành viên câu lạc bộ (CLB) Thủ lĩnh của sự thay đổi trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội chia sẻ về những khó khăn khi tham gia các hoạt động: “Các bạn sinh viên thường chỉ hoạt động trong thời gian ngắn, vì vậy chúng em phải thích nghi với sự thay đổi nhân sự liên tục. Tuy nhiên chúng em cố gắng để điều này sẽ không thể cản trở hoạt động của CLB, và chúng em tin rằng với sự nỗ lực của mỗi thành viên, CLB sẽ ngày càng phát triển để hướng đến mục tiêu xa hơn là mô hình CLB này sẽ được áp dụng với các trường đại học khác ở Việt Nam và thế giới để chúng ta có thể hướng tới bình đẳng giới nhanh nhất.”

(Bạn Hoàng – thành viên câu lạc bộ (CLB) Thủ lĩnh của sự thay đổi trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội )

Nguyễn Thị Ngọc Tâm – Cô gái xương thuỷ tinh được biết đến và yêu mến bởi sự tích cực trong các hoạt động xã hội bày tỏ: “Mình luôn quan niệm rằng, mình làm tình nguyện không phải để tạo ra kì tích nào cả, mà chỉ là để giúp ích cho đời. Không quan trọng mình sống bao lâu mà quan trọng mình sống có ích như thế nào.”

(Nguyễn Thị Ngọc Tâm – Cô gái xương thuỷ tinh được biết đến và yêu mến bởi sự tích cực trong các hoạt động xã hội)

Các bạn trẻ cũng đặt ra nhiều câu hỏi cho các diễn giả như: Định kiến làm tình nguyện là “Việc nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng”; Cách thức để ứng tuyển vào các dự án, hoạt động xã hội khi chưa có kinh nghiệm; Áp lực của thanh niên về sự thành công trong sự nghiệp nên coi nhẹ việc tình nguyện,…

Khép lại toạ đàm, Bà Trần Vân Anh – Giám đốc Chương trình Viện MSD nhấn mạnh: “Việc xây dựng các chương trình, các hoạt động thúc đẩy sự tham gia của các bạn thanh niên vào các hoạt động tạo tác động xã hội luôn nằm trong chiến lược hoạt động của MSD. Chúng tôi mong rằng những nỗ lực, tiếng nói và sự đóng góp của các bạn thanh niên thời đại mới sẽ được lan toả rộng rãi ở Việt Nam, trong khu vực và trên toàn thế giới, để cùng nhau chúng ta sẽ kiến tạo nên một đất nước, một thế giới phát triển bền vững và không ai bị bỏ lại phía sau.”

Xem lại chương trình tại đây:

https://www.facebook.com/YouthUnited.Vietnam/videos/860733591245454

——————————

Về MSD – United Way Vietnam

Là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam, MSD nỗ lực hành động vì một môi trường phát triển thuận lợi cho sự phát triển của khối các tổ chức xã hội và thúc đẩy việc thực hiện quyền của các nhóm cộng đồng bị lề hoá và dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhóm trẻ em, thanh niên, phụ nữ và người khuyết tật. Hiện nay, MSD được công nhận là một tổ chức đi đầu trong việc phối hợp, hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ nâng cao năng lực, đào tạo và tham vấn cho các tổ chức xã hội tại Việt Nam. Thêm vào đó, MSD cũng là một tổ chức chuyên nghiệp đáp ứng hiệu quả nhu cầu và bảo vệ quyền của các cộng đồng yếu thế, bao gồm thúc đẩy bình đẳng giới, thông qua các chương trình, dự án và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ, người nhập cư và người khuyết tật, v.v… tại Việt Nam.

Liên hệ truyền thông:

(Ms) Chu Thu Hà – Cán bộ Điều phối Sự kiện và Truyền thông

Email: event.manager@msdvietnam.org

Điện thoại: 024 62769056 – 0852577220

Địa chỉ: Phòng 1007, toà nhà 17T9 Hoàng Đạo Thuý, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website: www.msdvietnam.org

Fanpage: https://www.facebook.com/www.msdvietnam.org