“Lấy trí tuệ bên ngoài – Giải quyết vấn đề bên trong”

Podcast series Mở Khoá Đổi Mới Sáng Tạo Mở

🔔 Tập đầu tiên đã lên sóng: https://linktr.ee/MSD_UnitedWayVietnam 

Đổi mới sáng tạo mở (ĐMSTM) xã hội nói chung và khởi nghiệp ĐMSTM xã hội nói riêng đang là một xu hướng được các doanh nghiệp, tổ chức, và cá nhân quan tâm bởi hiệu quả kinh doanh song song với tác động xã hội mang lại không hề nhỏ của nó.  

Đổi mới sáng tạo mở xã hội – Social Open Innovation: Mô hình ĐMSTM huy động sự tham gia của các bên liên quan là doanh nghiệp, các nhà tài trợ, các tổ chức xã hội và người dân, chung tay với khu vực công để giải quyết các vấn đề xã hội thông qua các sáng kiến của doanh nghiệp và nhóm cộng đồng.

Theo báo cáo vào năm 2018 của Deloitte về Xu hướng nguồn nhân lực toàn cầu, 77% số người tham gia khảo sát cho rằng tác động xã hội là một trong những ưu tiên nhất của doanh nghiệp, và 86% người trẻ thuộc thế hệ millennials khẳng định thành công trong kinh doanh không nên chỉ được đo lường bằng chỉ số tài chính mà còn bằng nhiều những nhân tố khác.  

Bên cạnh đó, các yếu tố bên ngoài như nhà nước, viện trường và các tổ chức xã hội cũng đang tích cực khuyến khích, hỗ trợ các startups, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, tham gia ĐMSTM hướng đến xã hội. Theo Tiến sĩ Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN), ĐMSTM càng “mở” thì càng dễ tiếp cận và tận dụng được nhiều tri thức, công nghệ sẵn có trên thế giới, qua đó tiết kiệm chi phí vận hành và nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp trẻ. Tuy nhiên, đi cùng với đó còn rất nhiều các thách thức và cơ hội cho các startups, ví dụ như việc cân đối giữa tính “sinh lời” và tính “xã hội”, làm thế nào để trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư.  

Mời bạn lắng nghe những chia sẻ của ông Phạm Hồng Quất, một người dày dặn kinh nghiệm trong hoạch định chính sách về bảo hộ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển doanh nghiệp, trả lời cho câu hỏi “Thế nào là lấy trí tuệ bên ngoài – giải quyết vấn đề bên trong?”

Hãy cùng trả lời câu hỏi trên qua tập đầu tiên của chuỗi Podcast “Mở khóa đổi mới Sáng tạo Mở” với Tiến sĩ Phạm Hồng Quất!

Đừng quên ấn theo dõi các trang của chuỗi Podcast để không bỏ lỡ những thông tin mới nhất!