STARTUPS VIỆT NAM TRƯỞNG THÀNH SAU CHƯƠNG TRÌNH TĂNG TỐC TẠI HÀN QUỐC BRIDGE TO KOREA (B2K) 2023

Trong 5 tuần từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2023, chương trình Tăng tốc toàn cầu Bridge to Korea đã diễn ra thành công với sự tham gia của 04 startup Việt Nam cùng sự đồng hành của Shinhan Square Bridge Incheon, Shinhan Square Bridge Việt Nam và sự bảo trợ của Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (NATEC).

Bridge to Korea (“B2K”) là một chương trình tăng tốc toàn cầu dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) từ khắp thế giới tiếp cận và thâm nhập sơ bộ thị trường năng động tại Hàn Quốc. Từ đó, các startup có thể tối đa hóa khả năng, mở rộng quy mô kinh doanh, tìm kiếm đối tác, thu hút đầu tư và phát triển trở thành các kỳ lân công nghệ (startup unicorn) trong tương lai.

Trong năm 2023, lần đầu tiên chương trình B2K được thực hiện hỗ trợ startup Việt Nam thông qua dự án Shinhan Square Bridge Việt Nam. Chương trình thực hiện kéo dài 5 tuần từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2023, kết hợp giữa 3 tuần tập huấn trực tuyến và 2 tuần tham dự trực tiếp tại Incheon, Hàn Quốc. Chương trình được tài trợ bởi Tập đoàn Tài chính Shinhnan.

Trong khuôn khổ chương trình 2023, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững MSD – United Way Vietnam, đại diện Shinhan Square Bridge Việt Nam, đã hỗ trợ kết nối 4 startup xuất sắc nhất từ Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia TECHFEST Việt Nam 2022 tham dự chương trình B2K, bao gồm:

  • SoBanHang – Doanh nghiệp cung cấp giải pháp giúp bán hàng online, quản lý bán hàng toàn diện chỉ trên một ứng dụng di động duy nhất, giúp các chủ cửa hàng hiện đại thúc đẩy hoạt động kinh doanh và gia tăng doanh thu bán hàng.
  • PVA PRO – Doanh tiên phong trong ngành công nghiệp polyme hòa tan trong nước bằng cách tạo ra một thế hệ polyme và bao bì thân thiện với môi trường mới cần thiết để giảm rác thải nhựa.
  • CyberPurify – Doanh phát triển các giải pháp sử dụng AI để giữ an toàn cho trẻ em khỏi 15 loại nội dung có hại trực tuyến nhưng vẫn đảm bảo tôn trọng quyền riêng tư trực tuyến của trẻ.
  • Halana – Doanh nghiệp cung cấp thị trường 2 mặt kỹ thuật số kết nối các cửa hàng bán lẻ thiết bị công nghiệp địa phương và các nhà sản xuất công nghiệp bằng cách giúp chủ cửa hàng đặt hàng đơn giản và thuận tiện mọi lúc, mọi nơi với giá sỉ chỉ trên một ứng dụng di động.

Các startup Việt Nam tham gia chương trình B2K 2023

Chương trình đào tạo huấn luyện được thiết kế và thực hiện theo lộ trình ba giai đoạn: (1) tìm hiểu thông tin thị trường và hệ sinh thái khởi nghiệp tại Hàn Quốc và xác lập mục tiêu chương trình tăng tốc cho từng doanh nghiệp; (2) tăng tốc với các hoạt động thâm nhập thị trường, huấn luyện chuyên sâu về mô hình kinh doanh cũng như kỹ năng thuyết trình gọi vốn (pitching), xuất bản ấn phẩm (brochure) giới thiệu startups tại thị trường Hàn Quốc và (3) kết nối startup tới các nhà đầu tư, doanh nghiệp, chuyên gia cấp cao, chính phủ và các startup Hàn Quốc, có bao gồm cả một sự kiện thuyết trình gọi vốn với các nhà đầu tư tại Hàn Quốc.  Sau 3 tuần, một số startup đã thành công kí thỏa thuận hợp tác với một số đối tác, và bắt đầu bước vào các vòng đàm phán trao đổi tiếp theo với một số nhà đầu tư.

Các hoạt động trải nghiệm, kết nối giữa các startup

Chia sẻ về chương trình, Ông Seokheon Koh – Phó Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Shinhan, nhấn mạnh “Việt Nam và Hàn Quốc có rất nhiều điểm tương đồng, cả về văn hoá cũng như các hoạt động kinh doanh đổi mới sáng tạo, tạo cơ sở vững chắc cho mối hợp tác chặt chẽ giữa hai quốc gia. Tập đoàn tài chính Shinhan cũng có các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, và chúng tôi tự hào cung cấp dịch vụ cho người dân và rất nhiều các doanh nghiệp tại địa phương. Chúng tôi luôn mong muốn đóng góp cho quá trình tăng trưởng tại Việt Nam và cho rằng đổi mới sáng tạo luôn tạo giá trị và thúc đẩy quá trình tăng trưởng. Chính vì vậy, Shinhan đầu tư và hỗ trợ thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để các startups có thể tham gia giải quyết các thách thức của thị trường, cùng tạo giá trị chia sẻ và từ đó thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Với mục tiêu đó, chúng tôi rất vui mừng hỗ trợ các startups của Việt Nam tham gia vào chương trình tăng tốc toàn cầu của Shinhan Square Bridge.  Bốn startups của Việt Nam tham dự chương trình, với 4 giải pháp, mô hình kinh doanh đổi mới sáng tạo góp phần tạo tác động đến các khía cạnh khác nhau của xã hội và môi trường. Shinhan đánh giá cao các giải pháp cũng như các giá trị mà các startups mang lại cho cộng đồng, với rất nhiều tiềm năng phát triển thành công trong tương lai”.

Ông Seokheon Koh – Phó Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Shinhan

Ghi nhận và đánh giá cao chương trình B2K, đặc biệt đối với các startup Việt Nam, lần đầu tiên có cơ hội tham dự chương trình, Tiến sỹ Từ Minh Hiệu – Phó Trưởng phòng Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (NATEC) chia sẻ “Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đang là một trong những ưu tiên chính của quá trình phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam nói chung cũng như là ưu tiên chính của Bộ Khoa học và Công nghệ. Tôi tin rằng đối mới sáng tạo không chỉ mang đến sự thịnh vượng thông qua lợi ích kinh tế mà còn mang đến những giải pháp nhằm kiến tạo một xã hội tốt hơn. Bộ Khoa học và Công nghệ luôn nỗ lực thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam thông qua các hoạt động đào tạo, huấn luyện cũng như kết nối thị trường và các hỗ trợ liên quan khác. Chương trình B2K trong khuôn khổ Shinhan Square Bridge cũng là một trong những nỗ lực chúng tôi mong muốn kết nối để startup Việt Nam có cơ hội tiếp cận và thâm nhập môi trường quốc tế. Với 4 startups tham gia chương trình, đại diện cho những tài năng và mô hình khởi nghiệp của Việt Nam, chắc chắn sẽ trưởng thành và phát triển hơn rất nhiều trong tương lai thông qua những thông tin, kiến thức và những đánh giá, góp ý từ các chuyên gia và cố vấn của chương trình. Chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục có những hợp tác tương tự để có thể thúc đẩy hơn nữa quá trình mở rộng và phát triển tại các thị trường quốc tế cho doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam”.

Ông Từ Minh Hiệu

Sau khi hoàn thành chương trình 5 tuần, đặc biệt với 2 tuần tại Hàn Quốc, các startup đều đã đạt được mục tiêu tiêu đặt ra ban đầu và đánh giá cao chương trình huấn luyện đã tạo cơ hội để startup Việt được thử nghiệm, đánh giá thị trường và hệ sinh thái khởi nghiệp tại Hàn Quốc để từ đó có thể hoàn thiện và phát triển mô hình kinh doanh của doanh nghiệp mình. Ông Bùi Hải Nam, Đồng sáng lập và CEO của doanh nghiệp SoBanHang chia sẻ “Tôi rất vui mừng khi được cơ hội tham gia chương trình B2K. Mặc dù doanh nghiệp cũng đang trong thời gian bận rộn với các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, nhưng đích thân tôi cùng với một đại diện lãnh đạo doanh nghiệp đã dành thời gian trực tiếp tham gia chương trình bởi chúng tôi có thể học hỏi được rất nhiều từ Hàn Quốc, một thị trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năng động hàng đầu châu Á cũng như toàn cầu. Tôi rất vui mừng và tự hào, thông qua sự hỗ trợ của Shinhan Square Bridge, trong khuôn khổ chương trình SoBanHang đã có thể đánh giá được tiềm năng, tính khả thi cũng như thời gian thâm nhập thị trường Hàn Quốc, kí kết MOU với đối tác Hàn Quốc bước đầu thiết lập hợp tác kinh doanh Việt Nam-Hàn Quốc, đã nhận được quan tâm đầu tư từ 3 quỹ đầu tư mạo hiểm (VC),v.v…”.

Shinhan Square Bridge là một nền tảng tăng trưởng tại Hàn Quốc, dành cho tất cả các bên liên quan trong hệ sinh thái khởi nghiệp, bao gồm các công ty khởi nghiệp trong tất cả các giai đoạn tăng trưởng, mô hình tăng tốc khởi nghiệp, nhà đầu tư và nhà hoạch định chính sách.  Đây là cầu nối giữa Tập đoàn Tài chính Shinhan và các công ty khởi nghiệp để xây dựng hệ sinh thái cho tăng trưởng sáng tạo, để mở rộng toàn cầu và thúc đẩy sự phát triển lớn mạnh của các công ty khởi nghiệp. Tại Việt Nam, dự án Shinhan Square Bridge được thực hiện từ năm 2021 tập trung thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở lấy người dùng làm trọng tâm. Chúng tôi khuyến khích tạo ra giải pháp sáng tạo cho các vấn đề về giáo dục và cơ hội cho thanh niên, khả năng thu nhập và sức khỏe môi trường ở Việt Nam. Chương trình hướng tới cung cấp cho các doanh nhân nguồn lực quan trọng – nguồn tài trợ, cố vấn và kết nối cộng đồng – nhằm đẩy nhanh sự phát triển và tính ổn định của các dự án sáng tạo của họ. Ngoài ra, chúng tôi hỗ trợ tiếp cận các nguồn thông tin về các vấn đề xã hội, tư vấn pháp lý và đánh giá tác động. Các đối tác cộng đồng và người dân có thể làm việc với các công ty khởi nghiệp công nghệ bằng cách đóng góp ý kiến vào việc tạo ra giá trị xã hội và phát triển công nghệ tiên tiến: (https://livinglabvietnam.org/vi/home-page/).  

Về Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD)  
Viện MSD là một tổ chức phi lợi nhuận vừa tròn 15 năm hoạt động hướng tới một Việt Nam bền vững công bằng và bình đẳng, nơi tất cả các cá nhân và gia đình có thể phát huy tối đa các tiềm năng của mình thông qua giáo dục chất lượng, thu nhập ổn định và cuộc sống mạnh khoẻ. Chúng tôi nỗ lực cải thiện chất lượng cuộc sống bền vững của các nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương thông qua huy động và liên kết sức mạnh, xây dựng hệ sinh thái đoàn kết hợp tác trong thực hành phát triển bền vững. MSD tập trung vào các mảng lĩnh vực: (1) Giáo dục cho phát triển; (2) Cải thiện thu nhập và chất lượng cuộc sống; (3) Sức khoẻ môi trường với cách tiếp cận xuyên suốt của phát triển bền vững, thúc đẩy đoàn kết – hợp tác, đảm bảo bình đẳng và sự tham gia, ứng dụng đổi mới sáng tạo.   

Liên hệ truyền thông: 
Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) – United Way Việt Nam
(Ms) Võ Thị Thanh Huyền – Quản lý Truyền thông và Sự kiện  
Email: com.manager@msdvietnam.org 
Điện thoại: 024 62769056 – 0945671576 
Địa chỉ: Phòng 1007, toà nhà 17T9 Hoàng Đạo Thuý, quận Thanh Xuân, Hà Nội
Website: www.msdvietnam.org