HỘI THẢO PHỤ NỮ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO GIẢI QUYẾT CÁC THÁCH THỨC XÃ HỘI TRONG BỐI CẢNH COVID-19

Hà Nội – Ngày 24.11.2021, Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội – TechFest 2021 với sự chủ trì của Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD – trưởng làng) và Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp (COSTAS), Hội nữ trí thức Hà Nội (đồng trưởng làng) và tổ chức United Way Worldwide (đồng trưởng làng) tổ chức Hội thảo “Phụ nữ đổi mới sáng tạo giải quyết các thách thức xã hội trong bối cảnh Covid – 19”. Sự kiện được hỗ trợ tài chinh bởi chương trình Shinhan Square Bridge.

Trong những năm qua, với cách làm sáng tạo, tinh thần quốc gia khởi nghiệp đã lan tỏa rộng khắp, thu hút đông đảo phụ nữ thuộc mọi thành phần, mọi lứa tuổi ở rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề tham gia, từ đó khẳng định sự đam mê, khát khao đổi mới sáng tạo của phụ nữ Việt Nam. Cứ 4 doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam sẽ có 1 doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo. Nữ giới đóng góp tới 40% của cải cho nền kinh tế Việt Nam. Ngoài đóng vai trò trong phát triển kinh tế xã hội, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thể hiện nhiều ưu điểm hơn như sử dụng nhiều lao động nữ hơn, chi trả bảo hiểm xã hội cao hơn, chi phí tạo ra một việc làm thấp hơn, giải quyết nhiều thách thức xã hội.

Tuy nhiên, dịch Covid – 19 đã làm cả thế giới phát triển chững lại, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Doanh nghiệp bị thất thu, người lao động không có việc làm. Các doanh nghiệp do phụ nữ khởi nghiệp, lãnh đạo, làm chủ cũng bị ảnh hưởng.

Để tìm ra giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy phụ nữ hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp để tạo thêm việc làm, thu nhập, giải quyết khó khăn, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp, đồng thời hưởng ứng Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp, United Way Worldwide và các đơn vị của Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội – Techfest 2021 tổ chức Hội thảo “Phụ nữ đổi mới sáng tạo giải quyết các thách thức xã hội trong bối cảnh Covid – 19”. Sự kiện có sự tham gia của Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ; Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ; Bà Angela Williams – Chủ tịch và Giám đốc điều hành UnitedWay Worldwide; Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD, Trưởng Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội, Bà Lê Thị Khánh Vân – Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, đồng trưởng làng cùng các đồng trưởng làng, đại diện các nữ lãnh đạo doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức xã hội, viện trường và truyền thông, báo chí.

Bà Lê Thị Khánh Vân – Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học công nghệ và Khởi nghiệp, Đồng trưởng Làng Thách thức và Sáng tạo Xã hội phát biểu khai mạc Hội thảo: “Thời gian qua, trên cả nước, đã có nhiều phụ nữ không ngừng học hỏi, sáng tạo, phát huy nội lực, và khởi nghiệp thành công. Theo số liệu thống kê, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chiếm 26,5% tổng số doanh nghiệp Việt Nam. Trong bối cảnh đại dịch COVID 19, những thách thức đối với các doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp tại Việt Nam là vô cùng lớn. Thực tế cũng cho thấy các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ lại thể hiện nhiều ưu điểm hơn như sử dụng nhiều lao động nữ hơn, chi trả bảo hiểm xã hội cao hơn, chi phí tạo ra một việc làm thấp hơn, giải quyết nhiều thách thức xã hội và có rất nhiều tấm gương tiêu biểu trong giải quyết thách thức xã hội trong COVID 19. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng phụ nữ lãnh đạo có khả năng thích ứng, chịu áp lực và linh hoạt nên đã có nhiều cơ hội biến “Nguy” thành “Cơ” với các chiến lược ứng phó hiệu quả, đổi mới sáng tạo. Hội thảo hôm nay của chúng ta được tổ chức trong khuôn khổ Techfest, cũng là sự kiện nhằm đúng Tháng hành động quốc gia vì Bình đẳng giới, tôi hy vọng, hội thảo hôm nay vừa chia sẻ, thảo luận và truyền cảm hứng để các nữ lãnh đạo khởi nghiệp, kinh doanh thành công, giải quyết vấn đề xã hội, nhưng không chỉ thế, chính chúng ta ở đây để truyền cảm hứng, cho phụ nữ Việt Nam, cũng là để chứng minh cho xã hội thấy VAI TRÒ, TẦM ẢNH HƯỞNG của chúng ta trong sự phát triển chung.”

Trong những chia sẻ, phát biểu chào mừng của mình, Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Trưởng ban vì sự Tiến bộ của Phụ nữ nhấn mạnh: “Trong những năm qua, với cách làm sáng tạo, tinh thần quốc gia khởi nghiệp đã lan tỏa rộng khắp, thu hút đông đảo phụ nữ thuộc mọi thành phần, mọi lứa tuổi ở rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề tham gia. Tinh thần khởi nghiệp lan tỏa mạnh mẽ trong phụ nữ cả nước, khẳng định sự đam mê, khát khao đổi mới sáng tạo của phụ nữ Việt Nam. Phụ nữ cũng đóng vai trò rất to lớn trong việc giải quyết các thách thức xã hội”. Ông Tùng cũng khẳng định đánh giá rất cao vai trò và nỗ lực của Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội và chương trình Shinhan Square Bridge đã có những sáng kiến nổi bật để thúc đẩy vai trò của phụ nữ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói riêng và sự tiến bộ của phụ nữ trong đóng góp xây dựng đất nước nói chung.

Những năm gần đây ghi dấu sự gia tăng và vươn lên mạnh mẽ của những người phụ nữ tham gia vào các hoạt động đổi mới sáng tạo phong phú, tích cực và đa chiều. Đổi mới sáng tạo là hoạt động thường xuyên, liên tục và có mặt ở mọi ngành nghề, lĩnh vực và vai trò của phụ nữ trong đổi mới sáng tạo là yêu cầu tiên quyết, có ý nghĩa, mang lại giá trị tích cực. Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh – Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ chia sẻ “Phụ nữ Việt Nam còn gặp nhiều rào cản, thách thức trong phát triển bản thân, nhưng phụ nữ lại rất có lợi thế trong đổi mới sáng tạo. Phụ nữ có năng lực trong việc phát hiện cả các vấn đề nhỏ, tinh vi để giải quyết, tính linh hoạt, chống chịu cao, khả năng khéo léo trong giao tiếp, tinh thần đổi mới sáng tạo và chỉn chu trong từng việc mình làm”. Ngoài ra, việc quan tâm hơn tới các vấn đề xã hội, phụ nữ thường đóng vai trò vừa đổi mới sáng tạo xã hội, vừa cân bằng các yếu tố nhân văn, giải quyết các thách thức xã hội.

Bà Angela Williams – Chủ tịch và Giám đốc điều hành UnitedWay Worldwide lại khơi gợi vai trò và năng lực của phụ nữ nhiều hơn ở khía cạnh giải quyết xã hội trong mỗi việc mình làm. Bà Angela cho rằng vai trò của phụ nữ là không thể phủ nhận, điều mà phụ nữ nên làm khi còn gặp các rào cản chính là tự tin vào bản thân mình, cởi bỏ các rào cản và tham gia thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội. Bà cũng chia sẻ các tấm gương của các phụ nữ lãnh đạo toàn cầu, trong đó có cả các lãnh đạo của United Way Worldwide, những người không chỉ đóng góp phát triển kinh tế mà còn giải quyết hiệu quả các vấn đề xã hội.

Toạ đàm “Phụ nữ đổi mới sáng tạo giải quyết các thách thức xã hội trong bối cảnh Covid 19”

Hội thảo được tiếp nối với phiên toạ đàm “Phụ nữ đổi mới sáng tạo giải quyết các thách thức xã hội trong bối cảnh Covid 19” bao gồm đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức xã hội về những thách thức cũng như những giải pháp, khuyến nghị và đề xuất để các doanh nghiệp có thể thích ứng, chuyển mình cũng như phát triển mạnh mẽ, đồng hành cùng giải quyết những thách thức của xã hội thời kì trong và sau đại dịch Covid-19. Các doanh nghiệp tiêu biểu như

Sao Thái Dương hay doanh nghiệp khởi nghiệp Aligo Kids đã chia sẻ về các câu chuyện của họ trong việc giải quyết các thách thức xã hội. Bà Nguyễn Thị Hương Liên, Phó Tổng giám đốc Sao Thái Dương chia sẻ: “Trong bối cảnh COVID 19, chúng tôi thấy vai trò của mình trong việc đóng góp giải quyết thách thức xã hội. Khi thấy nước mình đang cần các bộ xét nghiệm COVID-19, Sao Thái Dương đã tham gia ngay, tình hình lúc ấy gấp nên không bàn tới lợi nhuận hay kinh doanh bởi chúng tôi xác định đây là việc mình cần làm. Sao Thái Dương chính vì thế trở thành một trong các đơn vị tiên phong cung cấp bộ xét nghiệm COVID 19 tại Việt Nam và có thành công trong kinh doanh, nhưng trước hết là sự thành công của việc tham gia giải quyết các vấn đề xã hội”.

Bà Ngô Thuỳ Anh, sáng lập, giám đốc Hasu, Aligo Kids, Aligo Media và Memory Love Book cho biết: “Là doanh nghiệp khởi nghiệp, thích ứng với nhu cầu thay đổi của khách hàng vô cùng quan trọng. Trong bối cảnh đại dịch, startup đương nhiên gặp thách thức nhưng cũng phải tìm thấy cơ hội, việc giải quyết các vấn đề của khách hàng, cũng là giải quyết các thách thức xã hội”. Với startup của mình, Thuỳ Anh đã tìm ra các giải pháp mới để hỗ trợ trẻ em, hỗ trợ người cao tuổi về vấn đề sức khoẻ tâm thần.

Chia sẻ về các giải pháp thúc đẩy phụ nữ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Ông Phạm Hồng Quất nhận định: “Để hỗ trợ những người phụ nữ có tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chúng ta hãy tạo ra 1 hệ sinh thái mà trong đó kể cả nam giới là nguồn cảm hứng, là nơi củng cố niềm tin để phụ nữ có thể khai phá nội lực, nhận ra những vấn đề cần giải quyết và sáng tạo khi đưa ra phương án giải quyết. Khi có được bệ phóng là nam giới, phụ nữ đưa ra những giải pháp mới, lan tỏa giá trị cộng đồng và chính chúng ta cũng sẽ là người hưởng lợi, không chỉ ở trong nước mà còn trên phạm vi quốc tế. Vậy nên, trong thời gian tới, chúng ta hãy cùng nhau truyền cảm hứng, trao niềm tin, trao thách thức, làm bệ phóng cho chị em thăng hoa và sáng tạo.”

Bế mạc sự kiện, Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD, Trưởng Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng những phụ nữ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong giải quyết các thách thức xã hội. Thực tế đã chứng minh trong đại dịch COVID 19, phụ nữ với khả năng thích ứng, chịu áp lực và linh hoạt có thể thúc đẩy tốt hơn quá trình phát triển kinh tế, vừa giải quyết các vấn đề xã hội. Chúng ta cũng cần quan tâm tới việc xây dựng hệ sinh thái đoàn kết đồng lòng, tìm ra giải pháp thúc đẩy hợp tác liên kết giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp với các nhà khoa học, tập đoàn, nhà đầu tư để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp của phụ nữ, tháo bỏ những rào cản cho sự phát triển và tiến bộ của phụ nữ. Mọi phụ nữ đều cần tự tin vào bản thân mình, khẳng định quyền được lựa chọn, theo đuổi ước mơ, sáng tạo và đóng góp vào tiến trình phát triển xã hội. Phụ nữ thành công và hạnh phúc cũng thì chắc chắn xã hội cũng phát triển bền vững và hạnh phúc.”

Xem lại chương trình tại: https://www.facebook.com/watch/live/?ref=watch_permalink&v=2382596845208161

Với khẩu hiệu “Đoàn kết hợp tác – Tạo xu hướng – Dẫn dắt thay đổi vì một Việt Nam bền vững”, Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội do Viện nghiên cứu Quản lý phát triển bền vững (MSD)/United Way Việt Nam và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Tổ chức United Way Worldwide, Hội Nữ trí thức Việt Nam dẫn dắt, phối hợp với các đối tác đồng hành phát động Ngày hội Đổi mới, Sáng tạo xã hội với chuỗi hoạt động phong phú trong khuôn khổ TECHFEST Quốc gia 2021. Làng được sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật từ Shinhan Square Bridge và Chương trình 844 về Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025. Các hoạt động chính của Ngày hội bao gồm: Chương trình

ươm tạo các ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo xã hội, Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo xã hội “Giải pháp tương lai”, các hoạt động trưng bày sản phẩm để kết nối thị trường, Diễn đàn nhà đầu tư xã hội, Diễn đàn khởi nghiệp do Phụ nữ – Thanh niên lãnh đạo,… Ngoài ra, Ngày hội cũng giới thiệu mô hình Shinhan Square Bridge Việt Nam – một mô hình đã và đang được ứng dụng hiệu quả tại Việt Nam để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo xã hội.

Thông tin thêm về Hoạt động của Ngày hội Đổi mới sáng tạo xã hội và Mô hình Shinhan Square Bridge được cập nhật tại www.livinglabvietnam.org/ và https://techfest.vn/lang-khoi-nghiep/lang-thach-thuc-va-sang-tao-xa-hoi-1