TẬP HUẤN “XÂY DỰNG VÀ TRIỂN KHAI SÁNG KIẾN VÌ CỘNG ĐỒNG” CHO THÀNH VIÊN DYNAGEN – LIVE UNITED

Các thành viên DynaGen – Live United khóa 3 tham gia tập huấn tại thành phố Hồ Chí Minh

Vào ngày 25/09, khóa tập huấn đầu tiên của DynaGen Live United: “Xây dựng và triển khai sáng kiến vì cộng đồng” đã diễn ra tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Tại buổi tập huấn, chị Trần Hồng Điệp – Phó giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và anh Phạm Trường Sơn – Giám đốc Tình Thân Foundation đã giúp các bạn học viên tiếp cận và hiểu rõ được các nội dung chính trong thiết kế dự án.

Trong phiên buổi sáng, các học viên đã được chia sẻ về khái niệm dự án, chu trình dự án, sự tham gia của các bên liên quan và phương pháp xác định vấn đề cốt lõi và xây dựng cây vấn đề,… Vận dụng kiến thức và kinh nghiệm thực tế của các diễn giải, các nhóm học viên đã thảo luận, phân tích và tìm ra được các chủ đề cấp thiết cần giải quyết như: ô nhiễm rác thải sinh hoạt ở xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên; người dân thiếu hiểu biết về phân loại rác thải ở xã Hoài Đức, Hà Nội; tỉ lệ thất nghiệp của người khuyết tật đang gia tăng; phụ nữ và trẻ em bị quấy rối tình dục,…

Tại phiên buổi chiều, các bạn trẻ được tìm hiểu phương pháp tiếp cận dựa trên nhu cầu và phương pháp tiếp cận dựa trên quyền, cấu trúc của một đề xuất dự án, khung logic và các phương pháp thiết kế dự án khác như: BUSINESS CANVAS, Design thinking, Theory of changes. Từ đó, các bạn học viên đã cùng nhau thực hành viết đề xuất sáng kiến với các mục đích, mục tiêu, và chỉ số SMART. Các nội dung khác trong một văn bản đề xuất dự án cũng đã được giới thiệu, bao gồm viết phần phân tích bối cảnh, khung kế hoạch hoạt động dựa trên công cụ GANTT và WBS, quản trị rủi ro, tính bền vững, bình đẳng giới và hòa nhập xã hội,…

Nguyễn Thùy Dương – học viên tại Hà Nội chia sẻ sau khóa tập huấn: “ Từ những kiến thức và kinh nghiệm mà diễn giả chia sẻ, nhóm em đã tìm ra được chủ đề sẽ cùng giải quyết trong thời gian tới. Em rất hào hứng và mong muốn thực hiện dự án cùng với các thành viên trong nhóm. Em thực sự rất biết ơn đến các diễn giả đã giúp em có thêm những kiến thức quý giá trong ngày hôm nay.”

“Mình thấy buổi tập huấn rất bổ ích. Mình đã có kinh nghiệm làm các dự án xã hội một vài năm nhưng hôm nay những gì diễn giả chia sẻ, mình lại đều thấy rất mới. Sau buổi tập huấn, mình tự tin hơn nhiều với dự án sắp tới của nhóm. Mình cũng hy vọng rằng nhóm sẽ thực hiện được dự án mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng” Bạn Nguyễn Quang Minh – học viên tại TP.Hồ Chí Minh chia sẻ.

Cũng tại buổi tập huấn, “Sáng kiến vì cộng đồng – LU challenge năm 2022” với chủ đề Chia sẻ và gắn kết đã được công bố. Đây là một hoạt động thường niên dành riêng cho cộng đồng của DynaGen Live United nhằm tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, những dự án sáng tạo góp phần giải quyết các vấn đề cộng đồng, xã hội.”

Anh Vũ Xuân Thái – Quản lý Chương trình VSF chia sẻ về LU Challenge
Các thành viên DynaGen – Live United khóa 3 tham gia tập huấn tại Hà Nội

 Hãy cùng theo dõi Page Youth United Vietnam để đón chờ các thông tin tiếp theo nhé!!!

————–

Chương trình DynaGen – Live United là chương trình phát triển thanh niên do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Viện Nghiên Cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) – Live United Việt Nam triển khai. Chương trình được tài trợ bởi Ngân hàng TMCP Bắc Á và Shinhan Square Bridge Việt Nam.